Phân biệt sự khác nhau giữa âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu

Âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu đều đòi hỏi những thiết bị và các yêu cầu khác nhau. Vậy sự khác nhau giữa âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu là gì? Hãy cùng PRO-Sound phân tích bài viết dưới đây nhé.
  • Pic

Sự khác nhau giữa âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu

Đặc điểm cơ bản của thiết bị âm thanh phòng thu

Thiết bị âm thanh phòng thu cơ bản bao gồm: micro, pre, sound, monitor, CPU và các phần cứng hỗ trợ mix.

Micro có nhiệm vụ từ đầu nguồn vao, micro càng tốt, âm thanh càng hay, càng bắt được những tần số dễ nghe của giọng hát hay cũng như nhạc cụ sắc nét hơn.

Pre có nhiệm vụ xử lý tần số của giọng hát, làm đều tiếng từ nhiệm vụ ban đầu.

Sound là công đoạn cuối cùng trước khi đưa vào máy tính, có chip xử lý âm thanh càng mạnh thì âm thanh càng hay.

CPU là công đoạn ghi lại âm thanh từ phần mềm, còn tùy thuộc vào phần mềm thu âm chuyên nghiệp, máy tính mạnh thì mọi thao tác của bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn, mượt mà hơn.

Loa Monitor làm nhiệm vụ kiểm âm, phát ra dãi âm thanh trung thực, không chênh lệch nhiều về độ lợi giữa giữa các phổ tần cao, trung và thấp.

Trong phòng thu thường kén chọn các loại headphone vì là thiết bị không thể thiếu khi thu âm và kiểm soát lại khi hòa âm sau khi thu.


Đặc điểm cơ bản của thiết bị âm thanh sân khấu

Một số thiết bị cơ bản cần có trong dàn âm thanh sân khấu gồm:

Speaker (loa) có tác dụng truyền tải âm thanh đã qua xử lý đến với tai người nghe. Bao gồm 3 loại loa chủ yếu đó là: loa chính, loa siêu trầm, loa đặc thù hướng về phía người đứng trên sân khấu.

Mixer (bộ điều chỉnh) được coi là là bộ phận quan trọng của hệ thống âm thanh. Bởi tất cả các thiết bị đầu vào (microphone, laptop, DVD) và thiết bị đầu ra (amply, công suất, tai nghe, loa…) của âm thanh đều được đi qua bàn xử lý mixer.

Thiết bị hỗ trợ xử lý tín hiệu: bộ vang echo, com khống chế tín hiệu và tần số của âm thanh đầu ra, equalizer điều chỉnh dải tần âm thanh.

Microphone: quyết định đến việc tốt hay dở của một hệ thống âm thanh. Giúp thu âm thanh của người nói đến bộ phận và truyền tín hiệu qua dây dẫn để đến bộ phận mixer xử lý.

Tủ điện, hệ thống điện: đảm bảo cho các thiết bị âm thanh hoạt động một cách tốt hơn và được bảo vệ trong suốt quá trình sử dụng. Hệ thống cung cấp điện áp ổn định, đáp ứng được công suất sử dụng của các thiết bị.

Người ta chia âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu thành 2 dạng: âm thanh sân khấu trong nhà và dàn âm thanh sân khấu ngoài trời. Mỗi thiết bị đều có chức năng và đòi hỏi phải đáp ứng được nhu cầu riêng trong phòng thu để tạo ra được âm thanh một cách chất lượng nhất.

Thiết bị âm thanh sân khấu ngoài trời:

– Chú trọng về các thiết bị xử lý tạo vang.

– Sử dụng phổ biến những loại loa có công suất lớn.

– Chú trọng đầu tư vào các thiết bị xử lý âm thanh.
Thiết bị âm thanh sân khấu trong nhà:

– Sử dụng rộng rãi cả trong các buổi họp hành, hội thảo.

– Có hệ thống loa vệ tinh đi kèm.

– Có các micro cổ ngỗng.

– Không quan trọng các thiết bị xử lý tạo vang.