Dàn âm thanh gia đình gồm những thiết bị gì?

Nhu cầu giải trí càng ngày càng tăng cao, việc sở hữu một bộ dàn âm thanh để nghe nhạc, xem phim hay hát karaoke trong gia đình trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dàn âm thanh gia đình gồm những thiết bị gì, hoạt động ra sao. Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về các thiết bị cơ bản có trong một bộ dàn âm thanh.
  • Pic

Loa

Một thiết bị cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng của một bộ dàn âm thanh đó chính là loa. Thông thường trong dàn âm thanh gia đình cơ bản sẽ gồm 1 cặp loa treble và 1 loa sub với vai trò phát âm thanh trực tiếp truyền đến tai người nghe. Để chọn mua 1 bộ loa tốt, bạn cần quan tâm đến công suất và tần số của loa sao cho chúng tương thích với các thiết bị khác trong dàn máy. Ngoài ra, sở thích nhạc cũng như không gian gia đình bạn là những yếu tố quan trọng không kém.

Mỗi người sẽ có một gu âm nhạc khác nhau, có người thích nghe nhạc pop, nhạc rock,..có người lại thích nhạc cổ điển hay hòa tấu, đồng quê,…Mỗi một bộ loa sẽ có những nét đặc trưng riêng, theo phong cách của từng đất nước. Ví dụ, nếu bạn thích nghe các dòng nhạc pop, rock, dance,…sôi động thì các thương hiệu loa Mỹ như CAVS, JBL, Bose,.. có tiếng thô, bass mạnh sẽ phù hợp với bạn. Trong khi đó các dòng loa Châu Âu sẽ phù hợp với các dòng nhạc nhẹ nhàng, trong sáng, có không gian sâu.

Loa là thiết bị quan trọng hàng đầu của dàn âm thanh gia đình

Không gian đặt hệ thống âm thanh gia đình cũng rất quan trọng, bạn có thể bố trí ở phòng ngủ, phòng khách hoặc phòng giải trí riêng. Xác định được diện tích phòng sẽ giúp bạn biết rõ nên mua loa có kích thước bao nhiêu để phát huy tối đa khả năng của hệ thống âm thanh. Bởi vì loa quá to hoặc quá nhỏ sẽ cho âm thanh rất khó chịu: Loa có công suất lớn đặt vào một căn phòng quá nhỏ sẽ cho âm thanh với tiếng bass đập dội vào tai, ngược lại thiết bị có công suất nhỏ sẽ tạo tiếng bị hụt hơi và cho cảm giác méo tiếng nếu vặn to âm lượng. Ví dụ, bạn nên chọn các mẫu loa bookshelf nếu đặt trong không gian 20m2 trở xuống; nếu không gian rộng hơn thì chọn các mẫu loa cây lớn nhỏ tùy diện tích.

Amply

Thiết bị thứ 2 không thể thiếu trong dàn âm thanh gia đình đó chính là amply. Thiết bị này đóng vai trò khuếch đại tín hiệu nhận được từ nguồn âm để chuyển đến loa và phát ra âm thanh tới tai người nghe. Điều quan trọng khi chọn amply là sản phẩm phải tương thích với loa. Ví dụ, nếu loa khuyến cáo 20W tới 100W thì bạn có thể chọn amply 70W là phù hợp. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ công suất đỉnh và công suất hiệu dụng vì hiện nay có khá nhiều loại amply có tích hợp mixer để đơn giản hóa các thiết bị có trong dàn máy, nên đôi khi bạn có thể gặp amply được ghi công suất lên đến 1000W nhưng chỉ còn 40W khi đo bằng Wattmeter.

Amply phải tương thích với loa trong dàn âm thanh

Ngoài ra, âm thanh phát ra đều cân bằng ở 3 dải bass, mid và treble là một minh chứng cho việc amply hợp với dàn. Vì thế, bạn đừng quên nghe thử trước khi sở hữu nó. Dàn âm thanh ảnh hưởng lớn đến nội thất căn phòng nên việc chọn các thiết bị cũng phải lưu ý đến màu sắc và hình dạng. Hơn hết màu của loa phải phù hợp với màu amply, chẳng hạn như màu loa có gam tối thì nên chọn amply có màu hơi sáng hơn nhưng quan trọng là không bị lệch tone.

Micro

Micro là thiết bị quan trọng trong một bộ dàn âm thanh với chức năng làm cầu nối giúp người dùng giao tiếp với dàn karaoke của mình. Micro karaoke đóng vai trò là bộ phát, giúp phát tín hiệu đến các thiết bị xử lý và khuếch đại tín hiệu, truyền đến loa. Câu hỏi đặt ra là nên chọn micro truyền thống có dây hay thiết bị hiện đại không dây vì cả 2 đều có những ưu và nhược điểm riêng. Micro có dây có giá thành rẻ hơn, nhỏ gọn và dễ sử dụng. Đồng thời, loại Micro này cho tín hiệu truyền ổn định, không bị nhiễu sóng hay mất sóng. Nhược điểm duy nhất của Micro có dây là không linh hoạt do dây rợ phức tạp, nhất là trong một không gian rộng.

Micro phát tín hiệu đến các thiết bị xử lý và khuếch đại tín hiệu

Khác Micro truyền thống, với Micro không dây, bạn sẽ không cần lo ngại vấn đề vấp dây hay phải đứng gần thiết bị nối. Bạn có thể đi lại ở nhiều vị trí khác nhau khi hát mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên, hạn chế của loại Micro này là tín hiệu âm thanh không ổn định do việc thu phát tín hiệu hoặc bị nhiễu sóng, nhất là khi khoảng cách giữa tay Micro và đầu thu ở xa nhau. Nguồn gốc, xuất xứ và thương hiệu của micro cũng là điều đáng lưu tâm khi bạn muốn sở hữu một chiếc micro chất lượng cho dàn âm thanh của mình. Ngoài ra, bạn đừng quên test micro trước khi quyết định mua sản phẩm để kiểm tra hiệu quả hoạt động và chất lượng âm thanh của nó. Những gì bạn cần chú ý là độ nhạy, khả năng thu âm, sự ổn định của tín hiệu,…

Đầu karaoke


Đầu Karaoke cũng là một sản phẩm nên trang bị cho dàn âm thanh của gia đình. Đầu karaoke là đầu phát có vai trò đọc dữ liệu từ đĩa hát hoặc ổ cứng để hiển thị các bài nhạc lên màn hình. Một chiếc đầu karaoke nên mua phải cho chất lượng âm thanh sống động, hỗ trợ hình ảnh sắc nét và có kho bài hát phong phú. Chưa hết, khi tất cả các thiết bị số đều được tích hợp các tính năng thông minh thì những chiếc đầu karaoke thông minh cho những trải nghiệm tiện lợi cũng được ưu tiên sử dụng. Một số tính năng nên có trong một chiếc đầu karaoke hiện đại như là chọn bài hát qua màn hình cảm ứng hoặc qua màn hình tivi bằng điều khiển, sử dụng smartphone kết nối wifi để điều khiển đầu phát,..

Đầu karaoke tích hợp nhiều tính năng thông minh

Phụ kiện âm thanh

Phụ kiện âm thanh tuy là phụ nhưng không thể thiếu trong bất kỳ dàn âm thanh nào bởi nó đảm bảo tính truyền dẫn, có tác dụng phát huy các công năng của các thiết bị khác. Chẳng hạn loa, amply,…đều đạt chất lượng cao nhưng các phụ kiện dây dẫn có vấn đề thì không chỉ phá hủy chất lượng dàn máy mà còn gây nguy hiểm cho người dùng. Ngoài dây dẫn tín hiệu ra, một số loại phụ kiện âm thanh cơ bản có trong bộ dàn âm thanh gia đình là dây loa, jack cắm, chân micro, chân loa,…Bạn không nên quá đầu tư vào các thiết bị khác mà lại bỏ quên những phụ kiện tuy nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng này.

Dây dẫn cực kỳ quan trọng trong dàn âm thanh

Trên đây là những thiết bị cơ bản có trong một bộ dàn âm thanh gia đình. Chọn mua các sản phẩm tốt chưa đủ nhưng còn phải chú ý đến tính tương thích giữa từng thiết bị. Việc phối ghép các thiết bị với nhau đòi hỏi phải có kiến thức về lĩnh vực này.